คงจะเป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ ถ้าหากเลขบัตรประจำตัวประชาชน กับเลขในใบสูติบัตรไม่ตรงกัน หลายคนคงสงสัยมันจะเป็นไปได้หรือเปล่า แน่นอนครับมันเป็นไปได้ และเป็นไปแล้วด้วย จากข่าวท่ี่กรมการปกครองเล็งทำหนังสือแจ้งกว่า 3 พันคน ให้ดำเนินการที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขต เพื่อให้ออกหนังสือรับรองต่อไป หลังพบคนเกิดปี 2527 เลขบัตรประชาชน 13 หลักกับใบสูติบัตรไม่ตรงกัน

ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง เปิดเผยถึงกรณีที่มีประชาชนที่เกิดปี 2527 ร้องเรียนเรื่องหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักกับใบสูติบัตรไม่ตรงกัน ว่า เรื่องนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังสำนักบริหารการทะเบียนแล้ว ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2527 ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการบันทึกข้อมูลบุคคลจากระบบมือเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน เนื่องจากเดิมบุคคลที่เกิดก่อนปี 2527 จะมีหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนเลข 3 นำหน้า แต่หลังปี 2527 จะเปลี่ยนเป็นเลข 1 ซึ่งพบเกิดความผิดพลาดประมาณ 10,000 ราย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว 7,000 ราย ยังคงเหลืออีกประมาณกว่า 3,000 ราย ดังนั้น กรมการปกครองเตรียมทำหนังสือแจ้งไปยังบุคคลทั้ง 3,000 ราย เพื่อให้ดำเนินการที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขต เพื่อให้ออกหนังสือรับรองว่าหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนกับสูติบัตร เป็นบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการดำเนินการธุรกรรม หรือติดต่อทางราชการได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ประชาชนได้ใบรับรองแล้ว ก็ให้นำใบสูติบัตรไปให้นายทะเบียน ลงหมายเหตุเพื่อยืนยันเป็นบุคคลเดียวกัน แม้จะมีหมายเลขนำหน้าบัตรประจำตัวประชาชนไม่เหมือนกัน

ที่มา : khaome

Comments

comments

Load More By Secret Code
Load More In News