Loading...

อะไรที่ทำง่าย คนไทยก็อุปมาว่าง่ายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก  สำหรับนักกินซึ่งเสี่ยงต่อโรคท้องเสียได้ง่ายหรือโรคกระเพาะอาหารที่อาจมา เยือนด้วยนิสัยการรับประทานที่ไม่ค่อยเป็นเวลา เราก็มีวิธีแบบกล้วยๆ มาแนะ นำให้คุณทำเตรียมติดตัวไว้ใช้เมื่อภัยในท้องมาถึง

กล้วยผงแก้ท้องเสีย

นำ กล้วยมาปอกเปลือก (กรุณาใส่ผ้ากันเปื้อนขณะทำ เพราะอาจเลอะเสื้อได้ และถ้า ใครผิวบางให้ใส่ถุงมือกันยางกล้วยกัดให้คัน) จากนั้นฝานเป็นแว่นบางๆ ตามขวาง เรียงใส่กระด้งตากจนแห้งสนิท ถ้าใครมีเตาอบ ให้นำกล้วยไปอบด้วยไฟ 50 องศาเซลเซียสนาน 4 ชั่วโมงจนแห้งสนิท นำไปปั่นให้ ละเอียด แล้วนำไปร่อนด้วยแร่งเบอร์ 100 เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิทหรือ สุญญากาศยิ่งดี จะเก็บไว้ใช้งานได้ราว 3 เดือน ซึ่งวิธีสังเกตว่ากล้วยผงยัง ไม่หมดอายุก็คือ เวลาตักใช้ผงกล้วยยังแห้งร่วน หากเริ่มสัมผัสได้ถึงความ ชื้นก็ไม่ควรนำไปใช้ เพราะอาจเกิดเชื้อราได้

วิธีใช้

เมื่อ มีอาการท้องเสียหรือปวดท้องโรคกระเพาะ ให้ชงผงกล้วย 1 - 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำ ร้อนแล้วดื่มเมื่อมีอาการ เท่านี้อาการท้องเสียก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แล้ว  ทว่าบางครั้งผงกล้วยอาจทำให้ท้องอืดได้ แนะให้แก้ไขโดยดื่มน้ำขิงเพื่อแก้ อาการดังกล่าว

ที่กล้วยผงสามารถเยียวยาอาการดังกล่าวได้นั้น ก็ เพราะในกล้วยมีสารรสฝาดชื่อว่า ”แทนนิน”ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ท้องเสีย ทั้งยังมีสารเพ็กตินสามารถช่วยเคลือบกระเพาะจึงช่วย ป้องกันโรคกระเพาะได้

กล้วย มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ทราบหรือไม่ว่า กล้วยสามารถรักษาอาการท้องเสียได้ด้วยนะ วิธีทำก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำกล้วยมาปอกเปลือก (กรุณาใส่ผ้ากันเปื้อนขณะทำ เพราะอาจเลอะเสื้อได้ และถ้าใครผิวบางให้ใส่ถุงมือกันยางกล้วยกัดให้คัน)

จากนั้นฝานเป็นแว่นบางๆ ตามขวาง เรียงใส่กระด้งตากจนแห้งสนิท ถ้าใครมีเตาอบให้นำกล้วยไปอบด้วยไฟ 50 องศาเซลเซียสนาน 4 ชั่วโมงจนแห้งสนิท นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปร่อนด้วยแร่งเบอร์ 100 เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิทหรือสุญญากาศยิ่งดี จะเก็บไว้ใช้งานได้ราว 3 เดือน

ซึ่งวิธีสังเกตว่ากล้วยผงยังไม่หมดอายุก็คือ เวลาตักใช้ผงกล้วยยังแห้งร่วน หากเริ่มสัมผัสได้ถึงความชื้นก็ไม่ควรนำไปใช้ เพราะอาจเกิดเชื้อราได้

Tips:

  1. ผู้ที่ไม่มีเตาอบ ควรทำกล้วยผงไว้ใช้แต่น้อย เพื่อป้องกันตัวยาใช้ไม่หมดแล้วขึ้นรา โดยอาจเริ่มทำจากกล้วย 1 หวี ถือว่ายังสามารถเก็บไว้ใช้ได้
  2. หากอบกล้วยผงจนแห้งสนิทและมีกระบวนการบดและร่อนที่สะอาดแล้ว แนะนำให้กรอกใส่แคปซูลแล้วเก็บไว้ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท จะช่วยให้เก็บไว้ใช้ได้นาน 6 เดือน

ที่มา Sanook

Load More By Secret Code
Load More In ทั่วไป
Comments are closed.